Kinh nghiệm luyện thi Ielts

Đầu tiên bạn cần nhớ rằng 3 phần thi nói đều dựa trên những chủ đề nội dung nhất định và mỗi phần có một cách đánh giá nhất định để cho điểm. Cách đánh giá như thế nào thì chỉ có các chuyên gia khảo thí (IELTS examiners) mới biết, chính vì vậy các lớp học được giảng dạy bởi các cựu chuyên gia khảo thí IELTS sẽ có cách tiếp cận đúng và trúng hơn.

Khi tự luyện bạn nên tự sàng lọc cách trả lời cho từng phần với các kỹ thuật được gợi ý trong các tài liệu hướng dẫn, và luôn nhớ rằng nói nhuần nhuyễn hay không là vấn đề của thói quen. Bạn có thói quen nói tiếng Anh đều đặn hàng ngày thì đương nhiên dù câu hỏi thế nào thì bạn vẫn có một bản lĩnh ứng xử vững vàng, và ngược lại nếu không luyện nói như một thói quen thì bạn sẽ mất nhiều điểm đáng tiếc đấy. 

Cụ thể là bạn hãy luyện ngữ âm để nói đúng đều đặn hàng ngày, rồi sau đó tóm tắt các bài nghe bằng cách nói liên tục, và học cẩn thận các cách diễn đạt mà bài nghe đã sử dụng, sau đó hãy tìm các đề thi nói IELTS và tự chuẩn bị các câu trả lời tương ứng và thường xuyên nói như thể đang ứng thí trước các giám khảo.

Kinh nghiệm đọc và nghe:

Hai kỹ năng này thường không được ưu tiên dạy trong các lớp luyện thi Ielts vì chúng dài dòng và mất thời gian. Những người có kinh nghiệm luyện thi IELTS khôn ngoan không nên chọn những lớp luyện thi IELTS quá chú trọng luyện đọc và nghe, mà ngược lại hãy ưu tiên tự luyện đều đặn nghe và đọc ở nhà.

Khi đọc và nghe bạn sẽ gặp rất nhiều từ vựng mới, và lời khuyên quan trọng của chuyên gia là đừng lười tra từ vựng: hãy tra và học triệt để từ vựng, bạn có thể đoán khi làm bài tập, nhưng sau đó bạn buộc phải tra từng từ mà bạn chưa biết nghĩa và học ngay sau khi làm bài tập xong (khi mà bối cảnh của bài đọc và bài nghe còn in sâu trong tâm trí bạn). Sau khi làm các bài tập đọc và nghe, bạn chớ có vui vì làm đúng nhiều, cũng như đừng có buồn vì làm nhiều câu sai. Điều cốt lõi là bạn cần đọc và nghe đều đặn hàng ngày, rồi sau đó là học thuộc ngay những từ vựng mà bạn thấy mới.

Hãy nhớ là học cả âm thanh và ngữ nghĩa, tức là tra từ vựng bạn phải tra cả âm thanh để phát âm cho đúng. Mỗi bài đọc và bài nghe sau khi làm xong bài tập thì cần tự tóm tắt bằng cách viết lại hoặc nói tóm tắt lại bài nghe và luôn ưu tiên dùng những từ mới mà bạn vừa học được để tóm tắt. Bạn sẽ thấy sau 60 ngày làm bài tập đọc, nghe rồi tra từ, tóm tắt lại một cách nghiêm túc và quyết liệt, bạn sẽ có khả năng làm đúng bài thi IELTS với tỉ lệ câu đúng tăng vọt.

Ngoài ra, để đọc và nghe được điểm cao và học khoa học hơn, bạn cần biết các chuyên đề nội dung học thuật mà bài thi IELTS hay hỏi vào. Các chuyên đề nội dung học thuật này thường được các chuyên gia giỏi và giàu kinh nghiệm chỉ cho bạn, chứ không phải là thông tin được phổ biến rộng rãi. Nắm vững các chuyên đề này rồi thì coi như bạn cầm chắc bài đọc và nghe trên 7.0.

Kinh nghiệm luyện viết:

Bài thi viết IELTS học thuật có dạng thức cố định mà bạn bắt buộc phải tuân thủ. Chính vì thế bạn phải nắm chắc các dạng thức của từng phần thi. Ví dụ như phần 1 luôn yêu cầu bạn viết mô tả một biểu đồ, một quy trình hay một quá trình nhất định nào đó… Và bài viết này đòi hỏi bạn cách diễn đạt học thuật tương ứng với biểu đồ, quy trình hay quá trình đó. Chính vì thế bạn buộc phải nắm rõ cách viết và yêu cầu viết, để từ đó học thuộc các cách diễn đạt cơ bản.

Hãy tập viết với câu ngắn và chính xác trước, đừng vội vã thể hiện mình bằng các câu dài và phức tạp khi bạn chưa nắm chắc cách tư duy câu và tư duy ý của người nói tiếng Anh bản ngữ. Câu đúng nhưng ngắn sẽ không bị trừ điểm, nhưng câu dài mà chỉ cần một lỗi diễn đạt hay ngữ pháp sai thôi cũng bị mất điểm của câu đó và cộng thêm nữa là bị trừ điểm ngữ pháp. Khi bạn viết đúng dạng bài, đủ nội dung và câu viết trong sáng, chắc chắn bạn được từ 6.0 trở lên, và điểm 7.0 cũng không khó khăn đối với bạn. Nhưng để đạt đến 7.5 trở lên thì người khảo thí sẽ kỳ vọng nhìn thấy cách diễn đạt thú vị với lượng từ vựng phong phú trong bài viết ngoài sự chính xác về nội dung của bạn. Chính vì thế, nếu bạn muốn vươn lên trên 7.5 thì lời khuyên của chúng tôi là vấn đề từ vựng và các cụm từ phải thú vị nhưng chính xác.

Như đã gợi ý từ trước, tóm tắt lại các bài đọc bằng cách tự viết lại bài đọc sẽ giúp bạn có phản xạ này và nâng cao điểm IELTS đáng kể, vì bạn sẽ có phong cách viết của người bản ngữ và giàu học thuật.

Kinh nghiệm luyện thi IELTS khác:

Bạn cần biết và nắm vững dạng đề thi, bạn sẽ làm bài thi IELTS học thuật hay tổng quát căn cứ vào việc bạn thi IELTS để làm gì. Mỗi dạng bài thi bạn cần nắm rất rõ ràng bài thi của bạn gồm bao nhiêu phần, mỗi phần có bao nhiêu câu hỏi, và mỗi câu hỏi bạn có bao nhiêu phút để trả lời. Khi nắm vững dạng đề thi rồi, việc học của bạn sẽ tập trung hơn và kết quả học sẽ cao hơn.

Những nhắc nhở khi luyện thi IELTS:

Hãy luyện tập liên tục dù bạn đã thành thạo tiếng Anh tới mức độ nào đi chăng nữa, không có luyện tập thường xuyên với bài thi và đề thi thì kinh nghiệm làm bài của bạn vẫn rất hạn chế và bạn sẽ mất điểm không đáng mất. Hãy luyện thẳng vào các bài thi IELTS và làm thật đều đặn, liên tục để tích lũy tiếng Anh và kỹ thuật làm bài. Tốt nhất mỗi ngày bạn nên dành ra 2h – 4h để luyện các bài tập IELTS liên tục trong 30 ngày trước khi thi, bạn sẽ có một phản xạ tốt trong bài thi.

Còn trong quá trình học, bạn hãy đọc và nghe thật nhiều để tích lũy từ vựng cho bài thi IELTS, đồng thời hãy luôn viết và nói tóm tắt lại những bài đọc và nghe mà bạn đã làm xong để xây dựng vững chắc nền tảng IELTS của bạn.

Với kinh nghiệm giảng dạy và đào tạo cho rất nhiều học viên đạt được điểm số cao sau khi luyện thi tại trung tâm luyện thi IELTS với các chuyên gia hàng đầu sẽ trao đổi các kinh nghiệm luyện thi IELTS cùng bạn.

Hỗ trợ trực tuyến

Hỗ trợ đào tạo

Yahoo 1: hỗ trợ đào tạo yahoo 1 Skype 1: hỗ trợ đào tạo skype 1

Yahoo 2: hỗ trợ đào tạo yahoo 2 Skype 2: hỗ trợ đào tạo skype 2

Yahoo 3: hỗ trợ đào tạo yahoo 3 Skype 3: hỗ trợ đào tạo skype 3

Yahoo 4: hỗ trợ đào tạo yahoo 4 Skype 4: hỗ trợ đào tạo skype 4

Yahoo 5: hỗ trợ đào tạo yahoo 5 Skype 5: hỗ trợ đào tạo skype 5

Hỗ trợ kỹ thuật

Yahoo 1: hỗ trợ kỹ thuật yahoo 1 Skype 1: hỗ trợ kỹ thuật skype 1

Yahoo 2: hỗ trợ kỹ thuật yahoo 2 Skype 2: hỗ trợ kỹ thuật skype 2

Yahoo 3: hỗ trợ kỹ thuật yahoo 3 Skype 3: hỗ trợ kỹ thuật skype 3

 
 
 
Share
 
 
 
Share

Kinh nghiệm luyện thi Ielts

2/18/2019 3:51:05 PM - 8:30 - Lượt xem: 152660

Đầu tiên bạn cần nhớ rằng 3 phần thi nói đều dựa trên những chủ đề nội dung nhất định và mỗi phần có một cách đánh giá nhất định để cho điểm. Cách đánh giá như thế nào thì chỉ có các chuyên gia khảo thí (IELTS examiners) mới biết, chính vì vậy các lớp học được giảng dạy bởi các cựu chuyên gia khảo thí IELTS sẽ có cách tiếp cận đúng và trúng hơn.