Thi tiếng anh - Mới học tiếng anh bắt đầu như thế nào?

Để có thể giao tiếp lưu loát được tiếng Anh là mục tiêu của rất nhiều các bạn trẻ hiện nay nhằm trang bị cho mình một trong những điều kiện cần thiết để đáp ứng được nhu cầu ngày càng khắt khe của các nhà tuyển dụng. Vì vậy, học như thế nào để có thể nhanh chóng giao tiếp được và giao tiếp một cách tự tin đang là vấn đề được các bạn trẻ quan tâm.

Thực tế việc học giao tiếp tiếng Anh chính là việc học nói một ngôn ngữ khác với tiếng mẹ đẻ của mình. Đối với những ai có điều kiện học tập và sinh sống tại các nước nói tiếng Anh, có một môi trường tốt để cọ sát hàng ngày, vì vậy,  ngôn ngữ sẽ thẩm thấu dần qua các sinh hoạt hàng ngày của  họ, việc giao tiếp tiếng Anh sẽ tốt lên rất nhiều trong một khoảng thời gian ngắn. Hoặc đối với những người được làm quen và học tập tiếng Anh từ nhỏ và thường xuyên, khả năng giao tiếp tiếng Anh cũng  trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Tuy nhiên đối với những người không phải là bản xứ, mà lại sống trong một môi trường nói tiếng mẹ đẻ là tiếng Việt như chúng ta và thường bắt đầu chú ý đến việc học tiếng Anh khi trưởng thành, để giao tiếp được tiếng Anh lưu loát trước tiên đòi hỏi phải có sự nỗ lực rất cao của người học, kế đến mới là sự hỗ trợ của giáo viên, các nguồn và phương tiện học tập khác.

Với mục đích giúp những bạn trẻ bắt đầu tập trung học tiếng Anh khi đã trưởng thành có thể nâng cao khả năng giao tiếp tiếng Anh của mình, bài viết sẽ nêu lên một trong những phương pháp cho những người mới học tiếng Anh, đã được chứng minh là có hiệu quả và đang được nhiều người áp dụng hiện nay, đó là:

Xây dựng một nền tảng ngữ pháp tiếng Anh cơ bản là bắt buộc cho việc có thể giao tiếp được tiếng Anh tốt và nhanh sau này. Điều  này giống với việc xây móng cho một ngôi nhà. Móng càng chắc và kiên cố thì nhà có thể xây cao hơn. Và cũng cần thấy rõ sự khác biệt giữa một em bé bắt đầu học tiếng Anh lúc bốn tuổi với một người 18 tuổi bắt đầu học tiếng Anh. Khi các bé học, dù chưa biết chút gì, các bé vẫn bắt đầu bằng học nói. Tuy nhiên việc học của các bé là tự nhiên như ăn uống hàng ngày, và giống kiểu học tiếng mẹ đẻ, học nói rồi hình thành ngữ pháp sau. Nếu người lớn cũng học theo cách như vậy, chắc chắn hiệu quả sẽ ngược lại và phải cần rất nhiều thời gian. Nắm được ngữ pháp và các quy tắc sử dụng tiếng Anh, với sự hướng dẫn của giáo viên thông qua các tình huống nói và viết để sử dụng được ngữ pháp đó, việc học giao tiếp sẽ hiệu quả hơn rất nhiều.

Vì vậy khi mới học tiếng Anh, người học nên bắt đầu với khóa học ngữ pháp ứng dụng. Có nghĩa là học ngữ pháp kết hợp với với hoạt động nói và không giống như học ngữ pháp truyền thống đó là chỉ tập trung làm bài tập. Người học nên được hướng dẫn cách thực hành nói và viết tiếng Anh đối với mỗi một mục kiến thức ngữ pháp. Cách học này sẽ tạo cho người học tư duy và thói quen sử dụng tiếng Anh ngay từ khi mới bắt đầu và giúp cho việc học ngữ pháp trở nên thú vị hơn. Không có nền tảng ngữ pháp mà học nghe nói ngay thì chỉ hiểu được những câu mà mình đã học và ghi nhớ, và như vậy sẽ không thể chủ động trong giao tiếp. Còn khi có nền tảng ngữ pháp,  người học sẽ có khả năng ứng biến với ngôn ngữ, có thể tự mình kiểm soát hoạt động giao tiếp vì có thể tự tạo câu, hiểu được người khác nói gì và có thể duy trì được cuộc nói chuyện.

Và người học có thể bắt đầu học giao tiếp tiếng Anh khi đã có một nền tảng ngữ pháp cơ bản nhất định. Lúc này sẽ tập trung vào việc thực hành phát âm, ngữ điệu, học từ mới để tự mình có thể đặt câu, ghép câu và thể hiện những điều mình muốn giao tiếp. Bên cạnh đó sẽ thực hành nghe để nhận biết các cấu trúc câu được nói, được sử dụng và để hiểu được những nội dung đó. Lợi ích của việc học giao tiếp này không chỉ rèn luyện kỹ năng nghe và nói tiếng Anh mà còn giúp củng cố và mở rộng được kiến thức ngữ pháp cũng như vốn từ. Người học có thể tự mình hành nghe và nói tiếng Anh hàng ngày cùng với các phương tiện hỗ trợ học tập. Ví dụ: thu âm tiếng của mình và nghe lại thường xuyên hoặc nghe và nhắc lại theo băng hoặc đĩa hay các file nghe tiếng Anh khác. Cố gắng ghi lại và tra cứu những từ hoặc cấu trúc câu mới, tạo thói quen thực hành giao tiếp hàng ngày và nên tận dụng sự hướng dẫn của giáo viên Việt nam và nước ngoài cũng như bạn bè hay bất kỳ từ nguồn nào để giao tiếp tiếng Anh được hiệu quả hơn.

Như vậy có thể nói rằng, một khi có nền tảng ngữ pháp tiếng Anh, khả năng giao tiếp tiếng Anh lưu loát, người học có thể tự mình học bất kỳ một chương trình luyện thi hay nâng cao tiếng Anh nào khác một cách dễ dàng. Vì vậy, hãy bắt đầu bằng việc trau dồi ngữ pháp và rèn luyện giao tiêp tiếng Anh trước tiên để có được hiệu quả cao nhất./.

Th/s. Vũ Thị Bích Hải- GV ĐH Ngoại thương

Giám đốc ETC

Hỗ trợ trực tuyến

Hỗ trợ đào tạo

Yahoo 1: hỗ trợ đào tạo yahoo 1 Skype 1: hỗ trợ đào tạo skype 1

Yahoo 2: hỗ trợ đào tạo yahoo 2 Skype 2: hỗ trợ đào tạo skype 2

Yahoo 3: hỗ trợ đào tạo yahoo 3 Skype 3: hỗ trợ đào tạo skype 3

Yahoo 4: hỗ trợ đào tạo yahoo 4 Skype 4: hỗ trợ đào tạo skype 4

Yahoo 5: hỗ trợ đào tạo yahoo 5 Skype 5: hỗ trợ đào tạo skype 5

Hỗ trợ kỹ thuật

Yahoo 1: hỗ trợ kỹ thuật yahoo 1 Skype 1: hỗ trợ kỹ thuật skype 1

Yahoo 2: hỗ trợ kỹ thuật yahoo 2 Skype 2: hỗ trợ kỹ thuật skype 2

Yahoo 3: hỗ trợ kỹ thuật yahoo 3 Skype 3: hỗ trợ kỹ thuật skype 3

 
 
 
Share
 
 
 
Share

Thi tiếng anh - Mới học tiếng anh bắt đầu như thế nào?

2/18/2019 3:52:15 PM - 8:30 - Lượt xem: 152660

Để có thể giao tiếp lưu loát được tiếng Anh là mục tiêu của rất nhiều các bạn trẻ hiện nay nhằm trang bị cho mình một trong những điều kiện cần thiết để đáp ứng được nhu cầu ngày càng khắt khe của các nhà tuyển dụng. Vì vậy, học như thế nào để có thể nhanh chóng giao tiếp được và giao tiếp một cách tự tin đang là vấn đề được các bạn trẻ quan tâm.